Tại Sao Trung Quốc Đang Dẫn Đầu Về Công Nghệ Giáo Dục

Năm 2018, hơn 50% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm cho lĩnh vực EdTechs (Education Technology – Công nghệ trong giáo dục) được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc. Theo một nghiên cứu được HolonIQ công bố đầu năm nay (2019), các công ty EdTech Trung Quốc đã nhận được nhiều tiền hơn tổng số tiền đầu tư vào các công ty EdTech từ tất cả các quốc gia khác.

Navita Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm lĩnh vực giáo dục thuộc tổ chức giáo dục toàn cầu Navitas, đã công bố một nghiên cứu về hệ sinh thái EdTech toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh EdTech châu Á tại Hồng Kông năm ngoái để đi đến kết luận rằng Bắc Kinh là trung tâm ưu việt của EdTech, bởi một số lượng lớn các công ty EdTech đang có trụ sở chính tại đây.
Mặc dù thủ đô của Trung Quốc với dân số chỉ hơn 20 triệu người, Bắc Kinh đang quy tụ nhóm khởi nghiệp thuộc lĩnh vực EdTech cao nhất so với các thành phố khác trên toàn thế giới, với tỷ lệ 120 EdTech trên một triệu người, tiếp theo là New York (117), Bay Area (91) và Bangalore (77).

Number of Edtech companies per city by Navitas Ventures NAVITAS VENTURES
Most Popular In: Billionaires

Nói về lĩnh vực EdTech tại Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng lượng về vốn đầu tư, mà còn về tốc độ tăng trưởng đột phá, tạo ra nhiều “kỳ lân” unicorn EdTech (tức là các công ty tư nhân trị giá ít nhất 1 tỷ USD) trên thế giới.
Trung Quốc ghi nhận 97 công ty “unicorn” mới vào năm 2018. Trung bình cứ sau 3,8 ngày, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc đạt mức định giá ít nhất 1 tỷ USD. Tính đến tháng 7 năm 2018, trong số 10 kỳ lân EdTech lớn nhất thế giới, bảy “unicorn” được sinh ra ở Trung Quốc, theo một danh sách được chuẩn bị bởi HolonIQ (xem hình ảnh). Tính đến tháng 2 năm 2019, CBInsights liệt kê sáu kỳ lân EdTech, năm trong số đó được sinh ra ở Trung Quốc.

HolonIQ as of 25 July 2018 HOLONIQ


Nếu bạn chưa hiểu tại sao Trung Quốc dẫn đầu thế giới về lĩnh vực EdTech thì dưới đây là ba lý do chính giải thích tại sao lĩnh vực EdTech tại Trung Quốc đã và đang tiếp tục phát triển:

Văn hóa: Gia đình Trung Quốc luôn coi trọng và ưu tiên cho giáo dục. Cả trẻ em và bố mẹ đều ưu tiên thời gian và nguồn lực cho việc học tập, khác với phương Tây. Khái niệm cân bằng cuộc sống-công việc đối với sinh viên ở Trung Quốc rất khác.
Ở Trung Quốc, các gia đình có trẻ trong độ tuổi mẫu giáo dành trung bình 26% thu nhập của họ cho giáo dục, trong khi những gia đình có con độ tuổi từ 6-18 (K-12) có khoản chi 20% thu nhập liên quan đến giáo dục, theo South China Morning Post.

Quy mô: Trung Quốc chiếm khoảng 20% dân số thế giới. Ngoài ra, chính sách một con kết thúc gần đây, kéo dài khoảng 35 năm, rất có thể sẽ gây ra sự tăng trưởng về số lượng học sinh trong những năm tới.

Hỗ trợ từ Chính phủ: Hầu như mỗi năm kể từ năm 2011, chính phủ Trung Quốc đã tăng tỷ lệ chi cho GDP cho giáo dục. Chính phủ cũng hỗ trợ nhiều sáng kiến bao gồm Tòa nhà MOOC Times, một tòa tháp cao 22 tầng chứa đầy các công ty khởi nghiệp EdTech đặt tại “thành phố khởi nghiệp Bắc Kinh”, Zhongguancun. Năm 2017, Thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) tuyên bố xây dựng và hiện thực kế hoạch tận dụng các công nghệ mới để cải thiện chất lượng giáo dục. Kỳ vọng hiện đại hóa lĩnh vực giáo dục tại Trung Quốc vào năm 2030, cũng như hiện đại hóa nền giáo dục quốc gia.

Những gì đang diễn ra tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự đoán sẽ tác động đến quy mô toàn cầu ngay cả khi bạn không có ý định mở doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Một số người tin rằng EdTech Trung Quốc sẽ sớm ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Đơn cử, MakeBlock, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến đang tạo ra xu hướng dạy trẻ em cách chế tạo robot kết hợp với lập trình. Makeblock bán bộ dụng cụ lắp ráp robot thủ công dành cho học sinh tiểu học / trung học cơ sở. Sau khi lắp ráp, học sinh có thể lập trình trên máy tính để điều khiển con robot này. Hình dáng robot giống như những robot khác của LEGO nhưng các bạn học sinh có thể lập trình đơn giản để có thể điều khiển chúng. Công ty này cũng tuyên bố đã bán bộ dụng cụ lắp ráp robot tại hơn 140 quốc gia với hơn 5 triệu người dùng tại hơn 20.000 trường học trên toàn thế giới, bao gồm AltSchool, một công ty giáo dục khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon được hỗ trợ bởi Mark Zuckerberg.

Innomaso Blog – Lượt dịch từ Forbes

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *